บทความที่ได้รับความนิยม

16/1/54

นวัตกรรมในท้องถิ่นที่สนใจ

กาละแม
**ยุคนี้พอเอ่ยถึง กาละแม ไม่มีใครที่ไม่รู้จักกันใช่ไหมคะ
แหม! ก็เขาออกจะดังเปรี้ยงปร้างซะขนาดนั้น
กาละแม ดำ ดำ กาละแม เดิ้ง ดี ดึ๋ง ดั๋ง เป็นคำพูดที่กาละแม
เขาชอบพูด ติดปาก แต่ถึงจะดำ กาละแม ก็ยังขายได้ แถมยัง
ขายดิบ ขายดี เหมือนเทน้ำ เทท่า เลยดีเดียว
วันนี้ขนมหวานไทยจึงมีสูตรการทำ กาละแม มาให้คุณได้ลิ้มลอง
รสกันถึงที่บ้านทีเดียว ลองไปหัดทำของ ดำ ดำ แต่รับรองรสชาติ
ไม่ธรรมดาเลย....ดำดี ดีดำ ดำ ด้ำ ด้ำ ดำ...
**ส่วนผสม
1)
แป้งข้าวเหนียว.............................1 กิโลกรัม
2)
น้ำตาลมะพร้าว............................3 กิโลกรัม
3)
มะพร้าวขูดแล้ว............................3 กิโลกรัม
4)
กาบมะพร้าว
5)
กาบต้นตาล
6)
ใบตองอ่อน
7)
ไม้กลัด (ตัดแบบเฉียงๆ ให้ปลายแหลม ยาวประมาณ 1 นิ้ว)
**ขั้นตอนการเตรียม
กาบมะพร้าว และ กาบต้นตาล
......
นำไปเผาไฟ แล้วเอามาโขลกให้ละเอียด
......
ประมาณ ครึ่งถ้วย (เตรียมไว้)
2) ให้คั้นมะพร้าว รอบที่ 2 ให้หมดมัน
.......
โดยใส่น้ำลงไป ทีละน้อยๆ
.......
คั้นให้ได้น้ำกะทิ สัก 13 ถ้วย

3)
ให้คั้นมะพร้าวอีกครั้ง เก็บไว้เป็นหางกะทิ (กะให้พอละลายกับน้ำตาลมะพร้าว 3 กิโลกรัม)
……..
เอามาละลาย กับ น้ำตาลมะพร้าว
.......
แล้วใช้ผ้าขาวบาง กรองกากออก (พักไว้)
**
วิธีการเตรียมใบตอง
.....
ใช้ใบตองอ่อน นำไปอังไฟอ่อน ๆ
.....
แล้วรีดด้วยลูกประคบให้เรียบ
.....
แล้วนำไปเจียน ให้ได้ความกว้าง 2 นิ้ว..............................................ยาว 4 นิ้ว
**วิธีการทำ
1)
ให้คั้นมะพร้าว รอบที่ 1 (โดยไม่ต้องใส่น้ำ)
……..
ให้ได้น้ำกะทิ ประมาณ 1 ถ้วย
.......
แล้วนำไปเคี่ยวให้เกิดมัน (พักไว้)
2) ให้คั้นมะพร้าว รอบที่ 2 ให้หมดมัน
.......
โดยใส่น้ำลงไป ทีละน้อยๆ
.......
คั้นให้ได้น้ำกะทิ สัก 13 ถ้วย

3)
ให้คั้นมะพร้าวอีกครั้ง เก็บไว้เป็นหางกะทิ (กะให้พอละลายกับน้ำตาลมะพร้าว 3 กิโลกรัม)
……..
เอามาละลาย กับ น้ำตาลมะพร้าว
.......
แล้วใช้ผ้าขาวบาง กรองกากออก (พักไว้)
4) ให้เอาแป้งข้าวเหนียว นวดกับ น้ำกะทิ ในข้อ 2)
.......
ค่อย ๆ ใส่น้ำกะทิ

.......
คนจนแป้งละลายไม่เป็นลูก
.......
ให้นำน้ำตาลที่ละลายไว้แล้ว ในข้อ 3) เทผสมลงไป
คนให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเทใส่กระทะทองเหลือง
5)
ยกตั้งไฟ (ใช้ไฟค่อนข้างอ่อน) ให้ใช้พาย กวนไปเรื่อย ๆ
.......
พอเดือด และเริ่มแห้ง

.......
ให้เอาน้ำ ผสมกับกาบมะพร้าว และกาบต้นตาลที่เตรียมไว้
ประมาณ ครึ่งถ้วย เทใส่ลงไป
.......ให้กวนต่อไปเรื่อย ๆ จนเหนียว
6) ให้เอาน้ำกะทิ ในข้อ 2) ค่อย ๆ เทใส่ลงไปทีละน้อย ทีละน้อย
.......
แล้วกวนไปเรื่อย ๆ
จนหมดน้ำกะทิ และพายไม่ติดขนมให้ยกลงได้ 
......แล้วทิ้งไว้ให้อุ่น
7)
ให้นำขนม ไปห่อด้วยใบตองที่เตรียมไว้
.......
กลัดด้วยไม้กลัด
**การห่อให้ห่อแบบสวมธรรมดา
**เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ สำหรับขนมกาละแม ที่คุณตั้งใจทำ
เป็นยังไงบ้าง ดำสมชื่อใช่ไหมคะ ถ้าอย่างงั้น เรามาลองชิมฝีมือไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ..อ้ำ อ้ำ
อร่อยจังเลย...


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น